Indus : Authentic Indian Food

ถ้าพูดถึงอาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แน่นอนเลยว่า “อาหารอินเดีย” จะเป็นหนึ่งในคำตอบของใครหลายๆคนอย่างแน่นอน ในปัจจุบันเชื่อว่า อาหารอินเดียนั้น แพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลก ไม่แพ้อาหารชาติอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ผมแอบรู้สึกว่า อาหารอินเดียยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในบ้านเราเท่าไหร่ … ทำไมน้า?

ตามความคิดเห็นส่วนตัว กลิ่นเฉพาะตัวของเครื่องเทศน่าจะเป็นเหตุผลแรกๆที่หลายๆคนหลีกเลี่ยงการทานอาหารอินเดีย อาจจะเนื่องด้วยไม่คุ้นชินกลิ่นเครื่องเทศ บ้างก็กลัวกินไปแล้วจะมีกลิ่นแผ่กระจายรัศมี 100 เมตร 555 และบางคนอาจจะคิดว่ามันน่าจะแพง และท้ายที่สุด จะเลือกร้านไหนดี …

รีวิวนี้อาจจะเป็นตัวช่วยหนึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาหลังสุดได้ วันนี้เราได้มีโอกาสแวะมาที่ร้าน Indus ร้านอาหารอินเดีย ที่อยู่ในซอย สุขุมวิท 26 สารภาพตามตรงว่า เราเองผ่านร้านนี้หลายครั้งมากแต่ไม่เคยกล้าเข้าร้านนี้ เพราะดูจากการตกแต่งภายนอก ร้านดูหรูหราเกินเอื้อมถึง แถมคิดไปต่างๆนาๆว่า ราคาน่าจะสูงและแพงมาก แต่ในที่สุด เมื่อได้ยินชื่อร้านอาหารนี้ออกมาจากปากเพื่อนว่า มีดีลร้านลด 50% ของเมนู A la Carte จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะลากดึงชักจูงทุกคนมาร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน 555 … ไปกันเลย

This slideshow requires JavaScript.

หน้าร้านดูขลังดี…ว่ามะ อ่อ ทางร้านมีที่จอดรถบริการด้วยนะครับ ประมาณ 10 คัน เบียดๆอบอุ่นกันติสนึง

ความรู้สึกแรกที่พ้นประตูทางเข้าไปภายในร้าน คือ แอบประหม่าเล็กน้อย ผนังมีป้ายรางวัลเต็มไปหมด กลัวทำตัวผิดกาลเทศะมาก ยืนอึ้งสักพักก็มีพนักงานต้อนรับออกมาทักทาย ยิ้มแย้มแจ่มใสครับ สบายๆกันเอง บอกจำนวนคนเสร็จปุ๊ปก็เดินเข้าห้องอาหารเล้ย การตกแต่งระหว่างทางเดิน ดูเรียบหรูดีครับ

This slideshow requires JavaScript.

อีกสิ่งที่รู้สึกชัดเจนเลยขณะเดินเข้าห้องอาหาร คือ กลื่นเครื่องเทศ ^^ แต่เป็นกลิ่นนวลๆไม่แรงเลยครับ ได้กลิ่นแล้วชวนน้ำลายสอซะอีก

pax_2

เพียงนั่งโต๊ะไม่กี่นาที ก็จะมีของทานเล่นมาเสริฟก่อนเลย จะเป็นแผ่น Papadum กรอบ กับดิป อีก 4 อย่าง

เครื่องดิป อันแรก ที่เป็นเขียวๆ คือ ผักชีกับสะระแหน่บด รสชาติขมๆ เค็มๆ และหอมดีครับ อันที่สอง เหมือนแยมเลย รสชาติจะเหมือน เสาวรส ส้ม สัปปะรด ผสมกัน ออกหวานๆหน่อย อันที่สาม หอมแดงดอง เปรี้ยวๆ หอมแดงกรอบดี สุดท้าย น้ำมะขามเปียกกวน รสออกเปรี้ยวๆหวาน ครับ

pax_3
Papadum with dips

จริงๆแล้วชาวอินเดียส่วนใหญ่นิยมทานอาหารมังสวิรัตินะครับ แต่พวกเราชาวไทยสไตล์กินเน้นโปรตีน 555 พวกเราไปกัน 4 คน ตกลงกันว่า สั่งมาแบ่งกันคนละอย่างและกัน สั่งตามที่ใจอยากกินอยากลอง  … นั่งคอยไม่นาน อาหารที่พวกเราสั่งก็มาครับ

pax_7
Naan : Plain naan (100 Bht) and Lehsooni (Garlic) naan (120 Bht)

เริ่มที่แป้งนานก่อนเลย เราสั่งกันมาแบ่งกันสองแบบ มีธรรมดากะแบบกระเทียม ปิ้งมาได้กรอบนอกนุ่มในเลยครับ พวกเราไม่ได้สั่งข้าวกัน ไว้คราวหน้าค่อยไปลองใหม่ ^^

pax_5
Aloo Gobhi Adraki (260 Bht) : Mixed vegetables and fresh made cottage cheese stir-fried with cumin and ginger

จานนี้เป็นแกงมังสวิรัตินะครับ รสชาติจะหวานนำและเปรี้ยวชีสปลายหน่อยๆ กลิ่นหอมแต่ไม่ฉุน จะกินเปล่าๆเลยหรือว่าจะกินกับแป้งนานก็ได้ เป็นเมนนูที่ดูธรรมดาแต่กินเพลินจริงๆครับ แนะนำ

pax_6
Indus Kebab-e-malia (380 Bht) : Yogurt, creare, cheese, mace, and cardamon marinated chicken

จานนี้เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน โดยส่วนตัวแอบแพงไปนิด แต่อย่าลืมว่าเรามีดีล 50% ^^ จานนี้ไก่นุ่มมาก หอมเครื่องเทศตามสไตย์อินตระเดีย ชอบครับ เสียอย่างเดียว…ไก่ชิ้นเล็กไปหน่อย lol

pax_8
Indus Nawabi Raan (Small) (990 Bht) : 7-hour slow cooked pulled leg of mutton

ต่อไปเป็นขาแกะเคี่ยวอย่างช้าๆเป็นเวลาถึง  7 ชั่วโมง สำหรับผมจานนี้น่าจะเป็นไฮไลท์เลย ด้วยความอลังของมัน เสริฟมาทั้งขา หอมมากครับ เข้าปากปุ๊ปกลิ่นเครื่องเทศนำตามด้วยกลิ่นเนื้อแกะอ่อนๆ เนื้อไม่เหนียวเลยเปื่อยนุ่มแต่ไม่เละ

อ่อ ระหว่างทานนี่ ถ้าเราเกิดเลี่ยนเครื่องเทศขึ้นมาเราสามารถนำแป้งนานจุ่ม ดิป 4 สหาย ของเราด้านบนได้ตลอดนะครับ หรือเอาเนื้อไปจิ้มก็ได้อีกรสชาติ ส่วนตัวชอบดิปสะระเเหน่บด กะ ดิปแยม

pax_4
Laal Maas (550 Bht) : Spicy mutton curry from rajasthan prepared with chili and clothves

จานสุดท้าย เป็นแกงเผ็ดเนื้อแกะ ชื่อ spicy แต่ส่วนตัวแอบไม่รู้สึกเผ็ดนะ เทียบง่ายๆกับ 4 เมนูนี้ ก็แค่จะเข้มข้นและจัดจ้านกว่า เนื้อแกะให้มาน้อยไปนิด ^^ ส่วนตัวคิดว่าถ้าสั่งขาแกะ 7 ชั่วโมงแล้ว เปลี่ยนจานนี้เป็นเมนูอื่นน่าจะดีกว่า

ใครอ่านมาถึงจุดนี้แล้วคิดว่า … เอ้ย … ก็แอบแพงนะเฟ้ยเห้ย ไหนบอกว่าไม่หรูหราไฮโซ จะบอกว่าพวกเราสั่งกันเต็มที่เพราะมี ไพ่ลด 50% อยู่ในมือนะครับ 555 ถ้าเป็นราคาอาหารปกติในเมนูนี่ถ้าเป็นจานมังสวิรัติก็จะเริ่มต้นตั้งแต่ 220 ถ้าเป็นจานที่มีเนื้อหน่อยก็เขยิบมาที่ 300 ขึ้นไป ซึ่งก็ถือว่ากลางๆ และสมเหตุสมผลนะ ลบภาพที่ผมกลัวจากร้านนี้ออกไปได้เลย 🙂

สุดท้ายท้ายสุด ใครอยากทานอาหารอินเดียอร่อยและสะอาด … Indus น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกได้นะครับ : ) (ปล. อาหารอินเดียมื้อเดียว ไม่ส่งผลทำให้คุณมีกลื่นเครื่องเทศรัศมี 100 เมตรนะ lol กินเลย… รออะไร)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s