Tai-Heng : The classic of Hainan’s cuisine

ไท้เฮง ร้านอาหารจีนสไตล์ จีนไหลหลำ ที่เปิดมายาวนานเกือบ 100 ปีแล้วนะครับ ถือเป็นตำนานร้านอาหารคู่ย่านคนจีนในเมืองกรุง “เยาวราช” เลยทีเดียว แต่กาลเวลาก็ไม่ได้ทำให้รสชาติอาหารของที่นี่จางหายไปเลย ซึ่งพิสูจน์ได้จาก จำนวนลูกค้าและนักชิมจากทุกสำนัก ที่ยังติดใจในรสชาติและแวะเวียนกันมาลิ้มรสอย่างไม่ขาดสาย

PAX_10

ร้านไท้เฮง นี่อยู่ในซอยเยาวราช 8 หรือถ้าเป็นเจ้าถิ่นก็จะเรียกซอยนี้ว่า ตรอกเต๋า ร้านนี่อยู่ติดกับ วัดบำเพ็ญจีนพรต เรียกว่า ถ้าอิ่มท้องแล้วก็พร้อมอิ่มบุญไปด้วยเลย สะดวกดีนะครับ ^^

This slideshow requires JavaScript.

ร้านจะแบ่งเป็นสองฝั่งครับไม่ต้องงง ถ้าเราตรงเข้ามาจากซอย ฝั่งซ้ายหรือฝั่งที่ติดกับวัด เป็นร้านซึ่งเอาไว้สำหรับปรุงโดยเฉพาะเลย เพราะฉะนั้นพวกเราเดินเลี้ยวเข้าฝั่งขวาที่มีที่นั่งเยอะๆเลยนะครับ นั่งแล้วก็มองอาเฮียสับไก่เพลินๆ ระหว่างรออาหารได้ 555

หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยแล้วว่า อาหารไหหลำนี่มันเป็นยังงัย เอากันพอสังเคบนะครับก็คือว่า อาหารไหหลำนี่ ส่วนประกอบสำคัญคือ เต้าเจี้ยวถั่วเหลืองและถั่วดำ ถือเป็นเอกลักษณ์เลย และร้านนี้ก็มีทุกอย่างตามอย่างที่ว่ามาเลยนะครัช

PAX_1
Suki-Yaki with assorted meat 200bht

PAX_4
Suki-Yaki with assorted meat 200bht

PAX_7
Suki-Yaki with assorted meat (After-cooked)

จานแรกที่เรียกว่าแทบทุกโต๊ะจะต้องสั่ง สุกี้โบราณไท้เฮง สุกี้สูตรเด็ดเฉพาะของอาซ้อของนายเม่งหยิ่น ผู้บุกเบิกร้านไท้เฮง บอกเลยว่า พอทุกอย่างลงไปในหม้อสุกี้แล้วเนี่ย อย่างแรกเลยที่ทำให้น้ำลายสอ คือ กลิ่มหอมมากกกกกก พอตักแล้วชิมน้ำซุปแล้วยิ่งสุโก้ยไปเล้ย อ๋อ ลืมบอกว่า อาหารที่นี่ทุกอย่าง ไม่มีผงชูรส ทุกอย่างคือทุกอย่างจริงๆนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่มีในน้ำซุปแต่ไปหมกไว้ในน้ำจิ้ม อะไรแบบนั้น ฮุฮุ

อีกหนึ่งอย่างที่เด็ด คือ “น้ำจิ้ม” น้ำจิ้มนี่ทำจากเต้าหู้ยี้ผสมกับกระเทียมโทนสับหยาบ พอเรานำเครื่องสุกี้มาจิ้มแล้วนี่ ผมแทบจะลืมสุกี้ที่อื่นไปเลย อร่อยมาก !!! น้ำจิ้มไม่หวานด้วย มันหอมมันเต้าหู้ยี้และกลมกล่อมด้วยกระเทียมโทน กินแล้วไม่ชาขึ้นหัว สุโก้ยไท้เฮง !!!

PAX_3
Special Boiled Chicken Hainan Style 200bht + Rice 10 Bht

PAX_5
Special Boiled Chicken Hainan Style 200bht + Rice 10 Bht

เมนูต่อมาจะไม่สั่งก็กระไรอยู่ ในเมื่อเห็นอาเฮียสับไก่อยู่ฝั่งตรงข้ามแบบนี้ ต้องจัดจานใหญ่ไปเล้ย

ขอบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง ไก่ชิ้นหนาแต่นุ่ม ไม่แห้งและไม่เหม็นตุๆ เนื้อนี่ขนาดส่วนอกยังไม่รู็สึกว่าแห้งเลยนะครับ อร่อยมาก ข้าวมันหุงได้ร่วน ข้าวเป็นเม็ดๆ ไม่แฉะไม่แข็งและไม่มันเลี่ยนสักนิด ที่สำคัญหอมมาก จริงๆผมชอบกินข้าวกับไก่โดยไม่ใส่น้ำจิ้ม แต่ไหนๆมาลองแล้วก็เอาสักหน่อย

น้ำจิ้มเป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งพอจิ้มแล้วเข้าปากพร้อมข้าวปุ๊ป โอ้วแม่เจ้า น้ำ…ลายกระจายเต็มปาก อร่อยเฟว่อร์สุดติ่งกระดิ่งแมวเอ๋งๆ ปังมากกกชอบโดนใจจริงๆ แต่เสียอย่างเดียว ไม่มีน้ำซุปกับฟักมาให้ ^^” หรือว่าจีนไหหลำ เขาไม่มีก็ไม่รู้ หรือว่าเขาเห็นเราสั่งสุกี้แล้ว แต่ไม่เป็นไรครับ แค่นี้ก็ โอมายก๊อตพระเจ้าจอร์จมันยอดมาก

PAX_6
Bean Curd with Minced Pork, Spring Onion and Crabmeat in Chinese Gravy 100 Bht

จานต่อไปเต้าหู้น้ำแดง เมนูที่หน้าตาดูธรรมด๊าาาธรรมดา แต่!!!กินเสร็จปุ๊ป หันกลับไปมองจาน จำแทบไม่ได้ว่าสั่งอะไรมา อร่อยครับ จานนี้แนะนำสำหรับคนชอบเต้าหู้ ทางร้านนี่ให้เครื่องมาเยอะมาก จัดเต็มทั้งเนื้อปูและเม็ดมะม่วงหิมพรานต์ กินกับข้าวมันไก่ที่สั่งมา ลื่นคอ ลื่นไปหมด ลื่นไปลื่นมา อ้าว หมดซะและ

PAX_8
Stir-fried Suki-Yaki with Pork 60 bht 

ด้วยความที่จัดเต็มความหิวเพื่อมาถล่มร้านไท้เฮงอย่างเต็มที่ ผลสรุปคือสั่งไม่พอกิน แต่ครั้นจะสั่งอีกหม้อก็หวั่นใจว่าจะเยอะเกินไป เลยสั่งอาหารจานเดียว ซึ่งทางร้านมีให้เลือกมากมาย ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยในพริบตา 555 จริงๆทางร้านเขียนเมนูรังสรรค์เหมือนประหนึ่งว่าเป็นร้านอาหารตามสั่งเลยนะครับ มีให้เลือกเยอะมาก แต่สุดท้ายเราก็เลยสั่งสุกี้แห้งมาลองชิม เน้น ลองชิม เท่านั้น 555

สุกี้แห้งนี่ ผัดได้หอมกะทะโดนใจอีกแล้ว ความหอมของเครื่องสุกี้ไม่ต้องพูดถึงมาอย่างเต็มที่ ยิ่งราดน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้านเข้าไป ไม่ต้องพูดมากและกินอย่างเดียว ^^ ประเด็นคือ กลัวว่าไปที่ร้านแล้วจะต้องสั่งจานใหญ่ๆเท่านั้นไม่ต้องกังวลเลยนะครับ ไปคนเดียวก็ได้ อาหารจานเดียวที่ทางร้านมีนี่ รสชาติเด็ดไม่แพ้กับจานใหญ่ๆที่เราสั่งกันเลยทีเดียว

สุดท้ายท้ายสุด ยังคงต้องกลับไปซ้ำแน่นอน เพราะมีอีกหลายเมนูที่ต้องห้ามพลาด เช่น กระเพาะปลาผัดแห้ง ขนมจีนไหหลำ ปูผัดผงกะหรี่ เห้อ..พูดแล้วน้ำลายสอ น้ำย่อยทำงาน  ^^ ส่วนใครที่ขับรถไป แนะนำว่าเราสามารถจอดรถได้ที่ตึกจอดรถในซอยมังกรนะครับ : ) ถัดไปซอยเดียวเท่านั้นแต่ต้องเข้าจากทางวัดเล่งเน่ยยี่ จะได้กินอย่างสบายใจไม่ต้องกลัวโดนใบสั่ง lol


ภัตตาคารไท้เฮง (ซอยเยาวราช 8)

320-322 , 67/4 ถ.เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กทม.
เปิดเวลา 10.00-21.00 น.
โทร : 02-222 6791 , 02-623 1724-5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s